Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì?

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi cũng như giảm thiểu tối đa thời gian đeo niềng, việc ăn gì, kiêng gì cũng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì? Hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế nhé!

Niềng răng nên ăn gì?

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng và trong thời gian từ 2 – 3 ngày sau mỗi lần xiết răng, bạn nên tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn uống. Chỉ được ăn những loại thức ăn mềm, loãng, ít mảnh vụn. Tuy nhiên, cần đảm bảo chúng phải đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Lý do bởi trong thời gian này, răng chịu lực tác động mạnh, có cảm giác căng tức, khó chịu.

Các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế gợi ý cho bạn những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm được chế biến từ sữa: như phô mai, bơ, sữa tươi, sữa chua… Đây là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp bạn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng. Sữa cũng là loại thực phẩm mềm, làm giảm áp lực đến hàm răng vừa đeo mắc cài và đang dần dịch chuyển. Sử dụng nhiều sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa sẽ giúp bạn khắc phục trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng.

Các món ăn làm từ trứng: như bánh flan, bánh bông lan, trứng luộc… Trong thành phần của trứng chứa hàm lượng Vitamin D rất lớn, tốt cho sức khỏe răng miệng.

Các sản phẩm xốp mềm: đậu hũ, bánh mì, bánh xốp mềm không rắc hạt… là những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Chúng rất có lợi cho cơ thể, không lo ảnh hưởng đến quá trình nhai khi răng mới niềng.

Các loại rau, củ, quả: Rau củ, trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài việc bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày, đừng quên sử dụng hoa quả. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, hoa quả phải gọt/cắt nhỏ, rau củ cần hầm kỹ, ninh nhừ.

Trên đây là những loại thực phẩm vừa dễ ăn, dễ nhai lại cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn. Khi ăn, hãy phối hợp, chế biến thành nhiều loại thực phẩm đa dạng để tránh nhàm chán.

Niềng răng nên kiêng gì?

Sau khi niềng răng, rất nhiều người phải từ bỏ thói quen ăn uống của mình. Bởi việc ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn ngừa được những rủi ro trong quá trình niềng răng như: bung tuột mắc cài, đau đớn, xô lệch hàm…

Bạn nên hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm như:

– Thực phẩm dai và dẻo: bánh nếp, xôi, bánh mì, bánh dày, kẹo dẻo…

– Thực phẩm cứng, khó nhai, cần nhiều lực nhai: đá viên, mía, xương…

– Thực phẩm cần cắn xé: đùi gà, cánh gà, cả quả táo…

– Thực phẩm quá nóng, quá lạnh: lẩu, đá bào, kem…

– Thực phẩm khó vệ sinh răng miệng: cà phê, nước chè, socola…

Trong suốt quá trình đeo niềng răng, ngoài việc hạn chế những loại thực phẩm kể trên, bạn cũng nên tập thói quen ăn uống nhẹ nhàng, nhai chậm, nhai kỹ. Không những tốt cho quá trình niềng răng mà chúng còn rất tốt cho sức khỏe, hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa.

Việc ăn uống hợp lý, khoa học ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc niềng răng. Trên đây là những thực phẩm nên ăn và nên kiêng trong suốt quá trình niềng răng mà các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế mách bạn. Nếu còn thắc mắc bất cứ vấn đề nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!

=======================

Trụ sở chính: NHA KHOA QUỐC TẾ HẠ LONG
Ngã tư Loong Toong – đối diện Công an Thành phố Hạ Long

Cơ sở NHA KHOA QUỐC TẾ – HẠ LONG:
117 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh.
200 Nguyễn Văn Cừ – Hồng Hải – Hạ Long- Quảng Ninh.

Cơ sở NHA KHOA HÀ NỘI – MÓNG CÁI
72B Hùng Vương – KaLong – Móng Cái – Quảng Ninh.
09 Hùng Vương – Móng Cái – Quảng Ninh.
05 Trần Phú – TP. Móng Cái – Quảng Ninh.

Hotline 0977.179.015 – 0964.077.888
Website: https://nhakhoaquoctequangninh.vn/
Email: nhakhoaquoctequangninh@gmail.com
Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00 từ Thứ Hai đến Chủ Nhật

Trả lời

Close Menu